Lựa chọn in hay thêu trên từng loại chất liệu vải?

Để có thể tạo ra những họa tiết trên áo; người thợ cần sử dụng tới phương pháp in hoặc thêu. Liên quan đến in/thêu, trong thời gian qua nhiều bạn học sinh đã gửi thắc mắc về áo lớp 247 với nội dung như: “Có thể in hay thêu trên từng loại chất liệu vải nào?”, “làm thế nào để biết loại vải cần sử dụng phù hợp với in hay thêu”. Để giúp các bạn dễ dàng trong quá trình làm áo lớp, sau đây chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. In/thêu có thể sử dụng trên những loại chất liệu vải nào?

Chúng ta thường nhìn thấy trên mỗi chiếc áo thường có in một số họa tiết, hình ảnh. Đây chính là chi tiết làm đẹp cho chiếc áo, giúp chiếc áo gây được ấn tượng đối với người nhìn. Để tạo ra được những hình ảnh đó cần phải có sự hỗ trợ của thiết bị kỹ thuật với hai phương pháp in hoặc thêu.

Chọn in hay thêu cần căn cứ vào tính chất của từng loại vải

Trên mỗi chiếc áo lớp đều có hình ảnh và họa tiết in trên áo

Theo quan sát, trên bất kỳ chiếc áo nào cũng đều có ít nhất một hoặc vài họa tiết. Như vậy, có thể khẳng định rằng tất cả các loại vải, dù lại: thun trơn, thun cá sấu,… hay vải lựa cũng đều có thể in hoặc thêu để tạo ra các hình ảnh trên bề mặt vải.
Tuy vậy, để đảm bảo tối đa về tính thẩm mỹ của chiếc áo; hoa văn, họa tiết in trên áo được bền đẹp thì cần phải căn cứ vào tính chất của từng loại vải và một số yếu tố có liên quan khác để lựa chọn phương pháp in hay thêu cho phù hợp.

2. Hướng dẫn lựa chọn in hoặc thêu tùy theo mỗi loại chất liệu vải

Lựa chọn chuẩn xác in hoặc thêu không chỉ giúp áo đạt giá trị thẩm mỹ tối đa mà còn đảm bảo được độ bền trong quá trình sử dụng. Vậy, phương pháp in phù hợp với loại vải nào? Thêu phù hợp với loại vải nào?
Do tỷ lệ các loại sợi (cotton, polyester) kết hợp chênh lệch nhau nên mỗi loại vải sẽ có đặc tính riêng. Tùy thuộc vào tính chất, độ dày mỏng của vải để bạn đưa ra quyết định:

  • Với vải thun trơn:

Vải thun trơn được cấu tạo từ 100% sợi cotton nên có đặc điểm là rất mềm mại, vải mỏng; đặc biệt là khả năng co giãn rất tốt. Do vậy, in chính là phương pháp hoàn hảo cho loại vải thun trơn.

  • Với vải thun cá sấu:

Đặc điểm dễ nhận biết của vải thun cá sấu đó là mắt dệt vải rất to, độ dày vải lớn hơn so với các loại vải khác. Chính vì vậy, đối với loại vải này bạn nên sử dụng phương pháp thêu, hạn chế in.

Với vải thun cá sấu thì thêu sẽ là giải pháp tối ưu nhất

Vải thun cá sấu có độ dày hơn các loại vải khác nên thêu sẽ là giải pháp tối ưu nhất

  • Căn cứ vào kích thước của hình cần in:

Nếu kích thước của hình mẫu quá lớn hoặc quá bé; bạn nên lựa chọn phương pháp in đồng phục.
Còn với những hình mẫu có kích thước trung bình, nhưng yêu cầu có độ thẩm mỹ cao thì thêu chính là phương pháp hợp lý cho trường hợp.

  • Dựa trên số lượng màu sắc, độ phức tạp của hình mẫu:

Nếu họa tiết cần in có nhiều chi tiết nhỏ, phức tạp với nhiều màu sắc khác nhau. Do vậy, bạn nên lựa chọn phương pháp in để thể hiện được trọn vẹn hình mẫu.

Với hình mẫu có hình in nhiều thì nên chọn in đồng phục

Với những hình ảnh có kích thước lớn hoặc quá nhiều màu thì nên in đồng phục

Với trường hợp, hình mẫu có ít màu sắc thì bạn nên chọn thêu để đảm bảo tối đa giá trị thẩm mỹ và giữ độ bền cho áo.
Do được cấu tạo từ sợi cotton và polyester với tỷ lệ khác nhau nên mỗi loại vải sẽ có tính chất, độ dày mỏng riêng. Việc lựa chọn phương pháp in hoặc thêu áo đồng phục sẽ có vai trò quan trọng; quyết định đến giá trị thẩm mỹ sau này. Để nhận được tư vấn chi tiết hơn; mời bạn liên hệ tới áo lớp 247 theo thông tin dưới đây.
Mọi thông tin xin mời liên hệ:
Áo lớp 247
Địa chỉ: 129 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0911.31.21.11

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *